Nhiều trường ĐH hàng trăm tuổi ở Mỹ tuyên bố đóng cửa do gánh nặng tài chính

Thực tế hiện nay, một số trường đại học ở Mỹ đang đối mặt với một loạt các thách thức đối với tài chính của họ. Những vấn đề bao gồm chi phí hoạt động gia tăng, sự giảm dần trong tuyển sinh, không ổn định về hỗ trợ từ phía nhà nước, giới hạn về các khoản đóng góp, và khủng hoảng về niềm tin của công chúng…

Giáo sư Gregory Price từ Khoa Kinh tế và Tài chính của Đại học New Orleans tại Louisiana chia sẻ rằng, trong vòng 10 đến 15 năm tới, nhiều trường đại học ở Mỹ sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn.

Theo các chuyên gia giáo dục của quốc gia này, vấn đề nợ nần ngày càng gia tăng là một nguyên nhân phổ biến khiến nhiều trường đại học, đặc biệt là các trường đại học tư thục ở khu vực Trung Tây và Đông Bắc Mỹ, phải đóng cửa hoặc sáp nhập.

Các chuyên gia cũng lưu ý rằng, nhiều trường đại học đang phụ thuộc vào các khoản vay để tồn tại, đây là một dấu hiệu nguy hiểm.

Trong năm 2020 và 2021, Quốc hội Mỹ đã cung cấp khoản viện trợ trị giá 69 tỷ đô la cho gần 5.700 trường cao đẳng và đại học nhằm giúp giải quyết tình hình khẩn cấp do đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, nhiều cơ sở giáo dục đại học vẫn gặp khó khăn trong việc đầu tư chiến lược vào công nghệ hoặc xác định quy mô phù hợp.

Trong bối cảnh tuyển sinh giảm sút và dự báo sẽ tiếp tục giảm, nhiều trường đại học đang tăng nợ để duy trì hoạt động.

Tháng 3 vừa qua, Đại học Phần Lan ở Michigan, sau 127 năm hoạt động, đã tuyên bố không tuyển sinh cho năm học 2023-2024 do khó khăn về tài chính.

Tình hình tương tự cũng xảy ra với Trường Đại học Cazenovia ở New York, quyết định đóng cửa vào mùa xuân năm 2023 sau khi vỡ nợ vào tháng 9 năm 2022 với khoản nợ trái phiếu trị giá 25 triệu đô la.

Trường Đại học Iowa Wesleyan, đã tồn tại 181 năm, cũng quyết định đóng cửa sau khi không thể giải quyết vấn đề tài chính lớn.

Việc quyết định vay nợ cũng ảnh hưởng lớn đến học sinh. Có khả năng rằng nhiều trường sẽ phải đóng cửa trong tương lai.

Tóm lại, tình hình tài chính đang đặt ra nhiều thách thức cho nhiều trường đại học ở Mỹ, đặc biệt là do ảnh hưởng của các yếu tố bất ngờ như đại dịch COVID-19 và lạm phát gia tăng. Các người học và phụ huynh nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi chọn một trường, đặc biệt là những trường có quy mô nhỏ và phụ thuộc vào học phí.