Học sinh 2 quốc gia tỷ dân cạnh tranh khắc nghiệt vào đại học

Gần 13 triệu sĩ tử ở Trung Quốc tham gia vào kỳ thi Cao khảo Phổ thông (hay Gaokao), một sự kiện quan trọng trong hệ thống giáo dục của nước này. Đây là kỳ thi tuyển sinh đại học quy mô quốc gia, diễn ra vào hai ngày 7-8/6 hoặc kéo dài thêm 1-2 ngày tùy từng địa phương.

Kỳ thi năm nay có sự tham gia của 12.91 triệu thí sinh, chủ yếu là học sinh năm cuối cấp trung học phổ thông. Đây là con số kỷ lục từ khi kỳ thi này được tổ chức lần đầu vào năm 1952, và cũng là kỳ thi đầu tiên sau khi Trung Quốc nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Các thí sinh phải đối mặt với 4 bài thi: Ngôn ngữ và Văn học Trung Quốc, Toán học, Ngoại ngữ và một bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Chính trị).

Điểm của mỗi môn thi là 150 điểm, của bài thi tổ hợp là 300 điểm, tổng điểm tối đa mà mỗi thí sinh có thể đạt được là 750 điểm. Điểm an toàn để đăng ký vào các trường đại học lớn là 600 điểm. Năm ngoái, chỉ có 3% thí sinh ở tỉnh Quảng Đông đạt điểm trên 600 điểm.

Trong môn Toán, thí sinh không được sử dụng máy tính, mà phải dựa vào việc tính tay, tính nhẩm.

Môn Ngôn ngữ và Văn học Trung Quốc có các đề thi khó cao hơn tại các tỉnh, thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, Thiên Tân…

Hiện Trung Quốc có hơn 1000 trường đại học với các cấp độ khác nhau. Đứng đầu trong số này là Đại học Bắc Kinh và Đại học Thanh Hoa.

Tiếp sau đó là các trường đại học thuộc các Dự án 211 và Dự án 985. Đây là hai dự án của Chính phủ và Bộ Giáo dục Trung Quốc nhằm xây dựng các trường đại học trọng điểm mang tầm cỡ quốc tế.

Dưới nữa là các trường đại học hạng nhất và cuối cùng là các trường đại học hạng hai. Sự phân bổ các nguồn đầu tư tài chính và học thuật đều liên quan mật thiết đến thứ tự trường theo từng cấp độ.

Do tính chất đặc biệt quan trọng của kỳ thi, Bộ Giáo dục Trung Quốc luôn cố gắng đảm bảo tính công bằng, minh bạch và cam kết xử lý nghiêm túc mọi trường hợp gian lận. Những thí sinh vi phạm quy chế sẽ bị cấm thi từ 1 đến 3 năm.

Năm nay, nhiều địa điểm thi tại Trung Quốc đã nâng cấp hệ thống kiểm tra an ninh, như lắp đặt hệ thống nhận diện khuôn mặt và yêu cầu thí sinh không đeo các trang sức kim loại vào phòng thi.

Bộ Công an Trung Quốc cũng phát động chiến dịch điều tra các vụ việc liên quan đến gian lận có tổ chức, mua bán băng ghi âm và các thiết bị chụp ảnh bí mật trong kỳ thi.

Số lượng thí sinh tham gia kỳ thi JEE Advanced là 180.226. Để giành suất theo học tại IIT, mỗi học sinh phải cạnh tranh với 50 bạn khác.

Kỳ thi JEE Advanced gồm 2 bài thi, được gọi là Paper-1 và Paper-2, kéo dài mỗi bài thi 3 tiếng. Ngôn ngữ của các bài thi là tiếng Anh hoặc tiếng Hindi. Các câu hỏi xoay quanh các môn Toán học, Vật lý và Hoá học.

Việc xét tuyển vào các trường IIT của Ấn Độ không dựa vào tổng điểm mà dựa vào thứ hạng của thí sinh. Thứ hạng an toàn để trúng tuyển vào các trường IIT hàng đầu là tốp 5000 thí sinh.

Cả Trung Quốc và Ấn Độ đều có một hệ thống tuyển sinh đại học khó khăn, và việc đạt kết quả cao trong các kỳ thi quyết định sự thành công và tương lai của các sĩ tử.

Tại cả hai nước, việc đạt kết quả cao trong các kỳ thi quyết định sự thành công và tương lai của các sĩ tử. Nó không chỉ là một cuộc đua căng thẳng với bài thi, mà còn là một thách thức vượt qua nhiều khó khăn.

Ở Trung Quốc, Cao khảo được xem như một cửa ngõ quan trọng mở ra nhiều cơ hội hơn cho tương lai. Không chỉ là sự tài năng, mà sự cố gắng và quyết tâm của các sĩ tử cũng đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng tương lai của họ.

Ở Ấn Độ, hệ thống tuyển sinh vào các trường kỹ thuật hàng đầu như các học viện Công nghệ Ấn Độ (IIT) đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng và kiên nhẫn. Đối mặt với số lượng thí sinh đông, cạnh tranh khốc liệt, các sĩ tử Ấn Độ cần phải vượt qua nhiều vòng thi để giành được suất học tại các trường danh tiếng.

Những sĩ tử Ấn Độ tham gia kỳ thi JEE Advanced không chỉ đang thi đấu với bản thân mình, mà còn đang cạnh tranh với hàng ngàn đồng học khác trên toàn quốc. Đây là một cuộc đua không chỉ về kiến thức mà còn về sự bền bỉ, khao khát học hỏi và quyết tâm vượt qua mọi khó khăn.

Tuy cả Trung Quốc và Ấn Độ có hệ thống tuyển sinh khó khăn, nhưng mỗi nước lại mang đậm bản sắc văn hóa và cách tiếp cận riêng biệt đối với giáo dục và sự phát triển cá nhân. Việc đạt kết quả cao trong các kỳ thi này mang lại không chỉ cơ hội học tập tốt hơn mà còn thể hiện sự kiên nhẫn, quyết tâm và khao khát thành công của mỗi sĩ tử.