Kinh nghiệm để giành học bổng toàn phần Đại học Trung Văn Hồng Kông

Nguyễn Trung Kiên, sinh năm 2005, quê gốc ở Mỹ Đức, Hà Nội, đã xuất sắc trở thành thủ khoa toàn trường khối A00 năm 2023 tại Trường Trung học phổ thông Chuyên Nguyễn Huệ – Hà Nội. Điều đáng nói hơn, Kiên đã vinh dự được trúng tuyển học bổng toàn phần có giá trị lên đến 75.000 USD (tương đương gần 2 tỷ đồng tiền Việt) của Đại học Trung Văn Hồng Kông – một trong những trường đại học hàng đầu ở Hồng Kông và xếp hạng 38 thế giới theo bảng xếp hạng của QS ranking.

Học bổng này sẽ hỗ trợ toàn bộ chi phí học tập của Kiên trong suốt 4 năm học tại trường, cùng với phụ phí sinh hoạt cho mỗi kỳ học. Việc đạt được học bổng này không chỉ là niềm vinh dự cá nhân mà còn mang ý nghĩa lớn đối với gia đình của cậu. Gia đình Kiên không thuộc diện dư giả kinh tế, do đó, việc giảm bớt gánh nặng tài chính cho bố mẹ là một trong những lí do quan trọng khiến cậu quyết tâm nỗ lực đạt được học bổng này.

Kiên chia sẻ rằng, ban đầu cậu có suy nghĩ về việc đi du học ở các trường ở Anh hoặc Mỹ. Tuy nhiên, các chi phí sinh hoạt và học phí ở các trường này rất cao, trong khi hoàn cảnh gia đình không cho phép. Do đó, cậu quyết định chuyển hướng sang các trường ở Châu Á, nơi chất lượng giáo dục không thua kém các trường top đầu ở Anh hoặc Mỹ.

Cậu đã lựa chọn Đại học Trung Văn Hồng Kông với chuyên ngành Truyền Thông Quốc Tế. Kiên luôn là một học sinh năng động và tiên phong trong mọi hoạt động của trường. Ngoài việc học tập, cậu còn tham gia các câu lạc bộ và dự án về Khoa học, Âm nhạc, Làm phim, Tình nguyện… Những trải nghiệm này đã giúp cậu phát triển kỹ năng tin học, kỹ năng giao tiếp và xử lý tình huống.

Kiên có tính cách quan sát, lắng nghe câu chuyện của mọi người xung quanh để tìm hiểu và học hỏi từ những kinh nghiệm của người khác. Với quan niệm “Người làm truyền thông tốt là người nắm bắt được tâm lý của khách hàng”, cậu đã chọn chuyên ngành Truyền Thông Quốc Tế để đăng ký giành học bổng du học toàn phần.

Để nhận được học bổng này, cậu đã phải có thành tích học tập xuất sắc. Với việc chọn thi khối Khoa học Tự nhiên, điều này không hề dễ dàng. Tuy nhiên, với nỗ lực không ngừng nghỉ, cậu đã vượt qua mọi khó khăn và giành được học bổng xứng đáng.

Cùng với việc nỗ lực học tập, Kiên cũng giữ vững kỉ luật bản thân. Cậu nhấn mạnh rằng khó khăn chính là phép thử cho niềm tin vào bản thân, và không bao giờ nên bỏ cuộc trước những khó khăn. Cậu đã vượt qua 8 tháng cuối ôn thi tốt nghiệp trung học phổ thông với việc chỉ ngủ 5 tiếng mỗi ngày và không chơi trò chơi điện tử.

Hiện tại, Kiên đang chuẩn bị cho những ngày cuối cùng tại Việt Nam trước khi đi du học. Cậu tập trung vào việc học tiếng Trung, tin học văn phòng và thiết kế đồ họa. Cậu muốn chuẩn bị cho mình một vốn kiến thức đủ để có trải nghiệm sống và học tập tốt tại Hồng Kông.

Mong ước của Kiên hiện tại là luôn giữ vững kỉ luật và nhiệt huyết trong quá trình học tập và du học. Cậu tin rằng khó khăn chính là phép thử cho niềm tin vào bản thân và sự kiên nhẫn sẽ đem lại kết quả tốt đẹp. Điều quan trọng là không bao giờ từ bỏ trước những khó khăn.

Những ngày cuối cùng ở Việt Nam trước khi sang Hồng Kông, Kiên đang hết sức tập trung vào việc nâng cao kỹ năng tiếng Trung, học tin học văn phòng và thiết kế đồ họa. Cậu muốn có một vốn kiến thức đủ để có trải nghiệm sống và học tập tốt tại Hồng Kông.

Cuối cùng, Kiên cảm ơn sự động viên và yêu thương của mẹ. Những bữa cơm ấm áp và những lời nói động viên từ người mẹ yêu thương là điều cực kỳ quan trọng đối với cậu trong suốt quá trình ôn tập và chuẩn bị đi du học.

Kiên là một ví dụ rõ ràng về sự quyết tâm, nỗ lực và kiên nhẫn trong việc đạt được ước mơ du học của mình. Cậu đã vượt qua mọi khó khăn, duy trì kỉ luật và kiểm soát bản thân để giành được học bổng toàn phần có giá trị lớn tại một trường đại học hàng đầu.