Sinh viên quốc tế sẽ không thể dùng kết quả TOEFL iBT để xin thị thực Úc

Mới đây, Bộ Nội vụ Úc đã công bố thông báo về việc tạm ngừng sử dụng kết quả bài kiểm tra tiếng Anh TOEFL iBT cho mục đích xin thị thực vào quốc gia này, bắt đầu từ ngày 26 tháng 7 năm 2023.

Quyết định này đến sau loạt điều chỉnh được thực hiện trên bài thi TOEFL iBT bởi Viện Khảo thí Giáo dục ETS, tổ chức tổ chức và quản lý bài thi này.

TOEFL iBT (Internet Based Test) là một dạng bài kiểm tra thế hệ mới, cho phép việc truyền đề thi từ ETS đến các trung tâm tổ chức thi thông qua internet. Bài thi bao gồm bốn kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết, với điểm tối đa là 120 điểm.

Bài kiểm tra này thường được yêu cầu cho việc du học tại các trường đại học, cao đẳng ở nhiều quốc gia trên thế giới như Úc, Mỹ, Canada,… ngoài ra còn sử dụng trong việc ứng tuyển vào một số chương trình học bổng và giao lưu văn hoá, cũng như để đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh của cá nhân.

Bài kiểm tra TOEFL iBT được tiến hành trên máy tính và điểm số sẽ được xác định bằng sự kết hợp giữa đánh giá của giám khảo và hệ thống máy chấm điểm tự động. Điều này đảm bảo tính chính xác và minh bạch của điểm số.

Chính phủ Úc hiện đang xem xét những thay đổi do phiên bản cập nhật của TOEFL đã ra mắt vào ngày 25 tháng 7. Theo đó, ETS đã thực hiện nhiều điều chỉnh đối với bài thi này.

Phiên bản cập nhật mới này sẽ giảm thời gian làm bài đáng kể, từ ba tiếng xuống còn chưa đầy hai tiếng. Điều này sẽ giúp thí sinh tham gia kỳ thi TOEFL một cách hiệu quả và hợp lý hơn. Thử nghiệm nâng cao này đã được chính phủ Canada phê duyệt và đang được xem xét tại Úc.

Tuy nhiên, sinh viên quốc tế cần lưu ý rằng, nếu đã tham dự bài kiểm tra TOEFL trước ngày 25 tháng 7 năm 2023, kết quả của họ vẫn có hiệu lực cho việc xin thị thực vào Úc và không bị ảnh hưởng bởi việc tạm ngừng sử dụng tạm thời.

Bộ Nội vụ Úc cũng khuyến nghị cho các ứng viên xin thị thực Úc xem xét việc sử dụng kết quả từ các bài kiểm tra tiếng Anh quốc tế khác, mà chính phủ Úc công nhận. Điều này bao gồm Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế (IELTS) bao gồm thi lại một kỹ năng (OSR), Bài kiểm tra tiếng Anh Pearson (PTE), Cambridge English (CAE) (còn được gọi là C1 Advanced), và Bài kiểm tra tiếng Anh nghề nghiệp (OET) được thiết kế đặc biệt cho các chuyên gia y tế.